NÂNG CẤP, CẢI TẠO NHÀ GA T1 SÂN BAY QUỐC TẾ NỘI BÀI NHÀ KHÁCH VIP SÂN BAY QUỐC TẾ NỘI BÀI TỔ HỢP VĂN PHÒNG, TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI VÀ KHU CĂN HỘ CAO CẤP GOLDEN PALACE CHUNG  CƯ NAM ĐÔ COMPLEX 609 TRƯƠNG ĐỊNH TRỤ SỞ LÀM VIỆC TỔNG CÔNG TY 319 BỘ QUỐC PHÒNG 63 LÊ VĂN LƯƠNG NHÀ MÁY ĐIỆN TỬ MEIKO – VIỆT NAM   NHÀ MÁY THÉP POSCO SS VINA MỞ RỘNG NHÀ GA T1 - SẢNH E SÂN BAY QUỐC TẾ NỘI BÀI NHÀ ĐỂ XE QUỐC NỘI - CẢNG HÀNG KHÔNG QUỐC TẾ TÂN SƠN NHẤT TƯ VẤN THIẾT KẾ, THẨM DUYỆT HỆ THỐNG PCCC CUNG CẤP, LẮP ĐẶT, THI CÔNG HỆ THỐNG PCCC TỔ HỢP CĂN HỘ, KHÁCH SẠN SOLEIL ÁNH DƯƠNG - ĐÀ NẴNG TỔ HỢP CHUNG CƯ VÀ VĂN PHÒNG (HUD BUILDING NHA TRANG) DIC - PHOENIX BLOCK C VŨNG TÀU TÒA NHÀ HỖN HỢP GP. TOWER (THE NINE) TRÀNG AN COMPLEX - SỐ 1 PHÙNG CHÍ KIÊN NHÀ XƯỞNG CÔNG TY TNHH GIÀY NGỌC TỀ HỖN HỢP NHÀ Ở, VĂN PHÒNG VÀ DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI (CT4 VIMECO) NHÀ LÀM VIỆC KHÔNG THƯỜNG XUYÊN CỦA QUỐC HỘI VÀ CÁC CƠ QUAN CỦA QUỐC HỘI TẠI TP. ĐÀ NẴNG NHÀ Ở ĐỂ BÁN VP2-VP4 BÁN ĐẢO LINH ĐÀM

Tin tức sự kiện

Phớt lờ nguy cơ chập điện là tự hại mình
11/06/2015 11:26

 Coi thường cảnh báo

Vụ nổ trạm điện xảy ra đầu tháng 5 vừa qua tại địa bàn phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trung khiến một nạn nhân tử vong là hồi chuông cảnh báo việc coi thường cảnh báo tại bốt điện, trạm biến áp của người dân.

 Một cán bộ CAP Cầu Dền cho biết, sự cố xảy ra khi nạn nhân đang tháo dỡ khung nhôm sát khu vực trụ điện chừng 2m. Trong quá trình làm việc, do bất cẩn, người này đã chạm vào đường dây điện khiến cho bốt điện phát nổ. Trước đó, một vụ nổ do chập điện tại tòa nhà 40 tầng trên phố Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân cũng đã gây thiệt hại lớn về tài sản. Nguyên nhân được xác định do công nhân khi lau kính không hạ bỏ giá cáp dẫn đến vướng vào dây điện gây chập, nổ toàn bộ hệ thống điện tại đây. 
Lực lượng cứu hỏa chữa cháy trong vụ nổ trạm biến áp khu chung cư Kiến Hưng, Hà Đông

 

 Trên đây chỉ là 2 trong hàng chục vụ nổ bốt điện, trạm biến áp xảy ra trên địa bàn Hà Nội chỉ trong thời gian ngắn. Nguyên nhân các sự cố đều đã được cơ quan  chức năng đưa ra, tuy nhiên nguyên nhân chính vẫn là ý thức rất kém của con người.

Khảo sát tại một số phố như Hàng Bồ, Hàng Chiếu, Hàng Mã, Hàng Giầy, Chợ Gạo…, phóng viên nhận thấy một số trạm biến áp, biến thế đã bị người dân quây kín bằng các vật liệu dễ cháy. Nguy hiểm hơn, nhiều người còn sử dụng trạm biến áp như tủ chứa đồ. 

Ông Mã Hoài Nam, Giám đốc Công ty Điện lực Đống Đa - Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội cho biết: “Sự nguy hiểm của các bốt điện hay trạm biến áp đã được cảnh báo rất rõ ràng bằng chữ và ký hiệu nơi dễ nhìn, song nhiều người dân vẫn phớt lờ. Có những trạm, bốt điện vào mùa hè nắng nóng đơn vị chúng tôi còn phải tăng cường hệ thống quạt gió để giảm nhiệt, tránh nguy cơ cháy nổ xảy ra, vậy nhưng nhiều người không hề biết sợ. Đôi khi chỉ một va chạm nhỏ cũng có thể dẫn đến cháy nổ gây thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng”. 

Cũng theo ông Nam, ý thức sử dụng điện của người dân cũng ảnh hưởng rất nhiều đến an toàn PCCC tại trạm biến áp. Trong giờ cao điểm, chỉ cần mỗi người dân tắt  một thiết bị điện không cần thiết trong nhà mình, hoặc chỉ bớt 2 độ lạnh của điều hòa là đã giảm được nguy cơ cháy nổ trạm biến áp. Ngược lại chỉ cần tăng một thiết bị dù nhỏ nguy cơ gây cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Thiệt hại hàng tỷ đồng/năm

Theo thống kê của ngành điện lực Hà Nội, hàng năm sự cố tại trạm biến áp đã gây thiệt hại hàng tỷ đồng. Không chỉ ngành điện lực phải khắc phục, thay thế thiết bị hỏng hóc, mà chính người dân cũng chịu thiệt hại do mất điện trong thời gian chờ sửa chữa.

Hiện trường vụ nổ do chập điện tại tòa nhà trên phố Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân
 

 Thượng tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC số 2 - Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết: “Thời gian qua, bên cạnh sự cố cháy nổ về trạm biến áp tại địa bàn, còn thường xuyên xảy ra sự cố chập cháy công tơ điện. Nguyên nhân do việc sử dụng điện của người dân quá tải, trong khi đó hầu hết công tơ điện được lắp ngoài trời chịu tác động của  nhiệt nên dễ cháy chập”. Cũng theo Thượng tá Nguyễn Trường Sơn, việc chập cháy công tơ điện hay hệ thống dây trên trụ điện cũng có thể là nguyên nhân cháy nổ bốt điện tại khu vực liên quan.

 Do đó, lực lượng Cảnh sát PC&CC đã thường xuyên phối với với ngành điện lực triển khai các biện pháp “hạ nhiệt” các trạm biến áp vào mùa hè. Cùng với đó, các phương án xử lý sự cố trạm biến áp cũng được triển khai tại nơi có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ. 

Trước nguy cơ mất an toàn và có thể xảy ra cháy nổ tại các trạm biến áp, lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị khu vực kiểm tra rà soát và đưa ra khuyến nghị, khuyến cáo với người dân, với ngành điện, đồng thời tập huấn các phương án chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn tại các khu nhà cao tầng nếu không may xảy ra sự cố cháy, nổ trạm biến áp.  Song các biện pháp phòng ngừa của cơ quan chức năng cũng chỉ hiệu quả nếu người dân biết nâng cao ý thức của chính mình, tự bảo vệ chính mình khỏi nguy cơ cháy nổ.

Liên kết hữu ích

  • Loại Mua Bán
    (Nguồn Sacombank)
  • Mã ngoại tệ Mua Bán
    (Nguồn Vietcombank)

Tổng lượng truy cập

1557447
Khách đang online: 2